Attack-Defence CTF , Cyber Range Review

Cyber Defence Exercise 2016 Winner

ผมมีโอกาสได้เข้าร่วมแข่งขัน Cyber Defence Exercise 2016 ของสถาบันวิชาป้องกันประเทศ ซึ่งในรอบสุดท้ายเป็นการแข่งขันแบบ Attack-Defence CTF ระบบ Cyber Range ผมเลยถือโอกาสเอามารีวิวครับ

CTF คืออะไร? CTF มาจากคำว่า Capture the Flag (CTF) ในบทความนี้หมายถึงการแข่งขันทักษะทางคอมพิวเตอร์ทั้ง hacking และ security ในหัวข้อ web, forensic, crypto, binary, programming(debug, review code), … เป็นต้น

โดยทั่วไปการแข่ง CTF มีอยู่ 2 รูปแบบ

 1.  Jeopardy จะเป็นรูปแบบมีโจทย์มาให้เราทำการแก้ปัญหาด้วยทักษะต่างๆตามหมวดหมู่เช่น web, forensic, crypto, binary, programming(debug, review code), … เป็นต้น ซึ่งแต่ละผู้จัดงานก็มีรูปแบบโจทย์ไม่เหมือนกันความยากง่ายก็เช่นกัน โดยเมื่อแก้ปัญหาสำเร็จผู้เข้าแข่งขันก็จะได้ flag ใครได้คะแนนเยอะสุดก็เป็นผู้ชนะ โดยทั่วไปการแข่งรูปแบบนี้ส่วนใหญ่แข่งแบบออนไลน์
 2. Attack/Defence จะเป็นรูปแบบที่แต่ละทีมมี servers ที่ต้องดูแลเพื่อไม่ให้คู่ต่อสู้โจมตีได้สำเร็จ(เสีย flag) และต้องโจมตีผู้อื่นเพื่อเอา flag มาให้ได้

Cyber Range เป็นระบบที่พัฒนาโดย ACIS/Cybertron เป็นระบบที่ใช้สำหรับแข่งขัน CTF และฝึกฝนทักษะในด้าน information security ทั้งในเชิงรุกและป้องกัน  ผมมีโอกาสได้เข้าร่วมแข่ง CTF แบบ attack/defence ที่จัดโดยสถาบันวิชาป้องกันประเทศโดยใช้ระบบ Cyber Range ในการแข่งขัน

รูปแบบการแข่งขัน
ทุกทีมจะต้องป้องกัน server ของตัวเองไม่ให้ถูกแฮคและพยายามแฮค server ทีมอื่นเพื่อเอา flag แต่ละทีมจะมี servers ที่ต้องดูแล 3 เครื่อง
และแต่ละเครื่องมี flag อยู่ 1 flag เริ่มต้นแต่ละทีมมีคะแนนอยู่ 100 คะแนนถ้าเสีย flag จะเสีย -33 คะแนน ถ้ายึด flag คู่ต่อสู้ได้บวก 10 คะแนน

รูปแบบโจทย์ในการแข่งขัน
โจทย์เป็นช่องโหว่ที่เกิดขึ้นจริงสามารถพบได้ในระบบทั่วไป มีทั้ง web application, server services, misconfiguration, buffer overflow,
code review, … ระดับความยากของโจทย์มีหลากหลายตั้งแต่ brute force password แล้วได้ flag จนถึงช่องโหว่ buffer overflow ที่ต้อง bypass DEP/ASLR บน Wndows  Server 2008 ถึงจะได้ flag

กลยุทธ์ในการแข่งของทีมผม

 1. ความเร็ว เนื่องจากช่วงต้นเกมส์แต่ละทีมกำลังหาวิธีป้องกันระบบของตัวเองอยู่ ระบบเลยยังมีความปลอดภัยต่ำ เป็นโอกาสที่เราจะยึด flag คู่ต่อสู้ได้ง่าย
 2. ตัดกำลังคู่แข่งคนสำคัญหรือทีมตัวเต็งคือถ้าเรายึด flag เขาได้ เขา -33 คะแนนโอกาสที่เขาจะกลับมาได้ ต้องยึดได้ 3-4 flag ซึ่งเป็นไปได้ยาก เท่ากับว่าแทบจะหลุดอันดับ 1 ใน 3 ไปเลยถ้าเสีย 1 flag
 3. เน้นป้องกันมากกว่าโจมตี

สรุป ระบบ Cyber Range ถือว่าโอเคเลยในการใช้เป็น labs ฝึกฝนทางด้าน information security เป็นช่องโหว่ที่เกิดขึ้นจริงทั่วไปมีขั้นตอนในการแฮคที่สมจริง เช่น ต้องแฮคเข้าไปแล้วทำการอัพสิทธ์เป็น root ถึงจะได้ flag และได้ฝึกทักษะการป้องกันช่องโหว่จริง ส่วน CTF แบบ Jeopardy โจทย์จะเน้นไปที่การโจมตีในเคสเฉพาะ, ทักษะการแก้ปัญหา, ความสดใหม่ของเรื่องที่เอามาออกโจทย์, ความหลากหลายของโจทย์ มากกว่า

 

Cyber Defence Exercise 2016 Winner
Cyber Defence Exercise 2016 Winner
attack, ctf, cyber range, defence
Previous Post
ลง Anti-Virus + FW + Update ล่าสุดแล้วปลอดภัย? ดูนี่ก่อน
Next Post
[ภาคต่อ] แฮคจาก android app จนสามารถควบคุม server หรือได้ root ของ app นั้นๆ

Related Posts

No results found.

2 Comments. Leave new

 • อยากทราบรายละเอียดเกี่ยวกับ ข้อ 3 เน้นป้องกันมากกว่าโจมตี ว่าป้องกันอย่างไรละเอียดมากก็ดีครับ จะได้เป็นความรู้เพิ่มเติม

  Reply
  • mayaseven
   May 17, 2016 08:40

   เน้นป้องกันคือใช้คนและเวลากับการป้องกันมากกว่าโจมตีน่ะครับ ส่วนวิธีการป้องกันในแต่ละเครื่องนั้นแตกต่างกันแล้วแต่โจทย์ครับ บางโจทย์ต้องแก้ไข code ให้ไม่มีช่องโหว่เช่น SQLi, Command Injection, … บางข้อต้องแก้ไข config ให้มีความปลอดภัย บางข้ออาจจะต้องใช้เทคนิคพิเศษ 😉 แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น server ของเราต้องสามารถให้บริการ services, applications ได้ตามปกติหลังการแก้ไขนะครับ

   Reply

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Fill out this field
Fill out this field
Please enter a valid email address.
You need to agree with the terms to proceed